Làm thế nào để làm cho dữ liệu của bạn được sao lưu.

cuudulieuvonguyen
Bình luận: 0Lượt xem: 1,363

cuudulieuvonguyen

Moderator
Nhân viên
flatbackup.jpg


Hầu hết mọi người sẽ trải nghiệm một hình thức mất dữ liệu ít nhất một lần trong cuộc đời của họ. Biết được thực tế này, điều quan trọng hơn là đảm bảo mọi dữ liệu bạn có thể có được sao lưu, vì vậy bạn không cần khôi phục dữ liệu.

 • Tại sao các bản sao lưu là cần thiết
 • Nguyên nhân chính gây mất dữ liệu
 • Quy tắc sao lưu 3-2-1 và cách giúp tránh mất dữ liệu?
 • Những lý do phổ biến nhất khiến sao lưu không thành công?
 • Làm thế nào để ngừng sao lưu từ thất bại?
Tại sao cần sao lưu?
Mất dữ liệu có kết quả khác nhau cho những người khác nhau. Tất cả phụ thuộc vào những gì dữ liệu bị mất có giá trị cho cá nhân, công ty hay các tổ chức....... Chỉ mất một vài file nhạc hoặc video có thể dễ dàng tải xuống lại trên web có thể không phải là kết thúc đối với một số người. Mặt khác, mất hình ảnh tuổi thơ con gái duy nhất của bạn, hoặc luận án tốt nghiệp của mà bạn đã làm việc trong nhiều tháng chắc chắn là một mất mát dữ liệu không ai muốn.

Điều này cũng đúng cho các công ty hoặc tổ chức. Khi một công ty mất dữ liệu có thể được tái tạo hoặc dễ dàng thu thập lại thì vấn đề mất dữ liệu là rất nhỏ. Nhưng, khi dữ liệu kinh doanh quan trọng bị mất và không thể được tái phát nhanh chóng, điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho các công ty hoặc tố chức.
Đảm bảo rằng cả dữ liệu của người tiêu dùng và công ty được sao lưu, do đó, cần thiết. Tuy nhiên, thật không may, ngay cả một back-up có thể thất bại ...

Nguyên nhân phổ biến của mất dữ liệu là gì?

 1. Dữ liệu đã xóa, format hoặc mất định dạng: Nhiều người dùng vô tình xóa hoặc format dữ liệu khỏi thiết bị lưu trữ của họ.
 2. Virus máy tính, phần mềm độc hại và phần mềm ransomware: Những chương trình khó chịu này đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với mọi người dùng máy tính trong những năm gần đây. Nếu hệ thống máy tính của bạn không được bảo mật đúng cách hoặc bạn truy cập vào trang web bị nhiễm, dữ liệu của bạn có thể bị nhiễm, bị hỏng hoặc thậm chí bị mã hóa tồi tệ hơn.
 3. Tệp bị hỏng: Tệp của bạn có thể bị hỏng do nhiều lý do khác nhau: lỗi phần mềm, lỗi logic, lỗi điện và các mục nhập vị trí nội bộ để đặt tên chỉ là một vài lý do.
 4. Lỗi phần cứng: Mất dữ liệu do sự cố phần cứng có thể xảy ra khá dễ dàng. HDD, ví dụ, là các thiết bị nhạy cảm do thực tế là các đĩa cứng bên trong quay với tốc độ hơn 5000 vòng / phút. Chỉ cần một cú đánh nhẹ hoặc va chạm trên vỏ ngoài có thể gây ra hư đầu đọc. Ngoài ra, HDD, cũng như SSD, chỉ có tuổi thọ giới hạn. Sau nhiều năm sử dụng, có khả năng là chúng sẽ bị lỗi hoặc hư vào một thời điểm nào đó. Khi ổ cứng của bạn đang phát ra tiếng ồn, chắc chắn là thời gian để thay đổi HDD và tạo một bản sao lưu cuối cùng của dữ liệu trên đó.
 5. Hacking: Nếu máy tính của bạn hoặc hệ thống của bạn bị tấn công, rất có thể ít nhất một số hoặc nhiều tệp của bạn đã được mã hóa, thay đổi hoặc bị hủy. Lướt Internet mà không có tường lửa thích hợp và phần mềm chống vi-rút mới nhất là rất nguy hiểm và có thể dẫn đến một số loại mất dữ liệu.
Quy tắc dự phòng 3-2-1
Để tránh mất dữ liệu, quy tắc dự phòng 3-2-1 nên được áp dụng. Quy tắc này chỉ đơn giản nói rằng một người dùng - cho dù đó là một người dùng ca nhân hay một công ty, tổ chức - nên sao lưu dữ liệu quan trọng 3 lần. Ngoài nơi lưu trữ dữ liệu gốc - máy tính, NAS, máy chủ hoặc bộ nhớ của bạn - bạn sẽ có hai bản sao lưu khác. Cả hai nên sử dụng các công nghệ khác nhau, ví dụ một công nghệ có thể là trên flash, trong khi một cái khác trên Cloud.

Những lý do phổ biến khiến sao lưu không thành công

 1. Phần mềm sao lưu không hoạt động
 2. Không có đủ dung lượng trên thiết bị lưu trữ để sao lưu
 3. Hồ sơ dự phòng không bao gồm toàn bộ thiết bị, cấu trúc dữ liệu, tất cả các thư mục, v.v.
 4. Thiết bị bên ngoài chỉ được kết nối với máy tính, máy chủ hoặc bộ nhớ và bản sao lưu được tạo theo cách thủ công, không tự động
 5. Máy tính hoặc thiết bị lưu trữ không được bật khi bản sao lưu được tạo
 6. Tệp đã bị mất trước khi sao lưu được tạo
Cách giữ sao lưu thành công
Khôi Phục Dữ Liệu Võ Nguyễn đã thấy khá nhiều trường hợp mất dữ liệu và phục hồi trong những năm qua do các vấn đề với bản sao lưu của khách. Vì vậy, họ kêu gọi mọi người làm theo những lời khuyên sau:

 1. Dành thời gian để đầu tư vào giải pháp sao lưu và tạo kế hoạch dự phòng
 2. Quyết định khoảng thời gian sao lưu thích hợp phù hợp với nhu cầu của bạn. (Khoảng thời gian càng dài, cơ hội càng có nhiều dữ liệu không được cập nhật)
 3. Đảm bảo các bản sao lưu chạy thường xuyên theo lịch trình đã đặt
 4. Kiểm tra các báo cáo sao lưu cho các thông báo lỗi hoặc sao lưu không thành công
 5. Kiểm tra và kiểm tra phần cứng, phần mềm sao lưu và sao lưu thường xuyên - ít nhất 3 tháng một lần - để đảm bảo rằng phần cứng và phần mềm hoạt động bình thường, dữ liệu được ánh xạ chính xác và các tệp còn nguyên vẹn
 6. Và cuối cùng: đừng hoảng sợ khi bản sao lưu không hoạt động. Đừng đưa ra quyết định vội vàng nào! Nếu nghi ngờ có thể liên lạc với một chuyên gia phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp.
Nếu bạn cẩn thận theo dõi và xem xét các mẹo và đề xuất ở trên, bạn nên đảm bảo rằng dữ liệu đã sao lưu của bạn an toàn.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên