Vệ tinh của SpaceX bị tố gây nguy hiểm cho trạm vũ trụ của Trung Quốc Tỷ phú Elon Musk bị

thienminh6879
Bình luận: 0Lượt xem: 460

thienminh6879

Administrator
Vệ tinh của SpaceX bị tố gây nguy hiểm cho trạm vũ trụ của Trung Quốc
Tỷ phú Elon Musk bị chỉ trích vì có thông tin vệ tinh của dự án SpaceX đã suýt va chạm với trạm vũ trụ của Trung Quốc.
Theo một tài liệu do Trung Quốc gửi cơ quan vũ trụ của Liên Hợp Quốc hồi đầu tháng 12, các vệ tinh của Starlink Internet Services, một bộ phận của công ty hàng không vũ trụ SpaceX, đã có 2 lần suýt va chạm với Trạm vũ trụ Thiên Cung. Họ cho biết 2 vụ việc này lần lượt xảy ra vào ngày 1/7 và ngày 21/10.

“Để đảm bảo an toàn, Trạm vũ trụ Thiên Cung đã thực hiện biện pháp phòng ngừa nhằm tránh xảy ra va chạm”, Trung Quốc cho biết trong tài liệu về các vấn đề ngoài vũ trụ của Liên Hợp Quốc.

Tuy báo cáo được gửi từ đầu tháng 12, nó chỉ được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc vào ngày 27/12. Ngay lập tức, Elon Musk đã bị dân mạng tại Trung Quốc "ném đá" vì công ty của ông có thể gây hại cho trạm vũ trụ của nước này.

Trong bài đăng ngày 27/12, một tài khoản Weibo đã gọi vệ tinh của Starlink là “đống rác trong không gian". Trong khi đó, một người dùng khác mô tả chúng là những “vũ khí chiến tranh không gian của Mỹ”.

Hiện tại, với gần 30.000 vệ tinh và các mảnh vỡ khác được cho là đang quay quanh hành tinh, nhiều nhà khoa học đã kêu gọi chính phủ các nước chia sẻ dữ liệu để làm giảm nguy cơ xảy ra các vụ va chạm vệ tinh.

Đối với riêng SpaceX của Elon Musk, công ty này đã triển khai gần 1.900 vệ tinh để phục vụ mạng băng thông Starlink và đang lên kế hoạch để phóng nhiều vệ tinh hơn nữa.

"Những rủi ro của Starlink đang dần được phơi bày, cả nhân loại sẽ phải trả giá cho các hoạt động kinh doanh của họ", người dùng có tên Chen Haiying bày tỏ quan điểm trên Weibo.

Trong khi đó, cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA đã buộc phải ngừng một chuyến đi bộ ngoài không gian vào cuối tháng 11, với lý do các mảnh vỡ trong không gian có thể gây nguy hiểm. Đáp lại, Musk tuyên bố trên Twitter rằng công ty của ông đã điều chỉnh quỹ đạo trên một số vệ tinh Starlink nhằm làm giảm khả năng va chạm.

Về phía Trung Quốc, họ bắt đầu triển khai kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ vào tháng 4 bằng việc việc phóng module Thiên Hà. Dự án này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022, hiện thực hóa tham vọng của Trung Quốc về việc tạo ra trạm vũ trụ thứ 2 trên không gian, bên cạnh ISS.

Trên các mạng xã hội của Trung Quốc, Elon Musk đã không ít lần trở thành nhân vật trung tâm của các cuộc bàn tán. Trước đó, vào tháng 4, một khách hàng đã leo lên nóc xe Tesla tại triển lãm ôtô Thượng Hải để phản đối dịch vụ chăm sóc khách hàng kém cỏi của công ty xe điện này.
Theo zingnews
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên