Cập nhật những lưu ý của doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì?

thienminh6879
Bình luận: 0Lượt xem: 308

thienminh6879

Administrator
Lưu ý doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì? Chuẩn bị những hồ sơ thủ tục giấy tờ như nào? Có lẽ đây là những câu hỏi khiến bạn đang lo lắng và chưa biết câu trả lời. Sau đây hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết của bên dưới để hiểu rõ hơn khi thành lập một doanh nghiệp mới nhé.

nhung-chu-y-khi-thanh-lap-doanh-nghiep.jpg

Những chú ý khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh

Đăng ký thông báo cho doanh nghiệp mới thành lập​

Luật Doanh nghiệp 2020, sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì việc đầu tiên là phải công bố đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia khi đăng ký doanh nghiệp theo yêu cầu. Thủ tục từ ngày công bố sẽ có hiệu lực trong 30 ngày. Nội dung sẽ gồm những thông tin trên giấy phép kinh doanh.

Doanh nghiệp mới thành lập nên treo biển hiệu​

lam-noi-bat-ten-doanh-nghiep.jpg
Làm nổi bật tên doanh nghiệp

Việc treo bảng hiệu doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì là bắt buộc khi bắt đầu hoạt động. Doanh nghiệp có thể làm việc này tùy ý muốn hoặc trên vật chất của công ty. Nội dung của bảng hiệu bao gồm các thông tin cơ bản như tên doanh nghiệp,.... Những thông tin này phải trùng khớp với những gì chủ sở hữu đăng ký trước đó.

Khi sai thông tin doanh nghiệp mới thành lập sẽ bị phạt nếu cơ quan thuế bất ngờ thanh tra gây khó khăn cho kinh doanh. Và logo trên bảng hiệu không vượt quá 20% diện tích của bảng, vị trí thì không được ảnh hưởng đến những yếu tố xung quanh. Bảng hiệu là một trong những điều kiện quyết định để doanh nghiệp dùng hóa đơn điện tử lần đầu.

Sử dụng chữ ký số và khai thuế của doanh nghiệp mới thành lập​

Chữ ký số là chữ ký của doanh nghiệp dưới dạng USB, dùng để làm các giao dịch trên mạng, thay thế chữ ký - con dấu của người đại diện pháp luật của công ty. Doanh nghiệp tính thuế trực tiếp phải đăng ký với Kho bạc mới được mua hóa đơn. Doanh nghiệp nào dùng cách khấu trừ thuế thì cần tự đặt hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn cho Cơ quan thuế nhà nước.

Thao tác kê khai và đóng thuế​

xac-dinh-ky-mo-hinh-doanh-nghiep.jpg
Xác định kỹ mô hình của doanh nghiệp

Tùy vào việc các doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì khi bắt đầu hoạt động kinh doanh hay chưa để quyết định thời gian nộp thuế. Các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng họ phải tuân thủ theo các yêu cầu của pháp luật :

  • Nếu như doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh bất kỳ hoạt động nào thì thời gian nộp thuế là 30 ngày bắt đầu từ ngày thành lập dựa trên giấy phép kinh doanh yêu cầu.

  • Còn các doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì để đi vào hoạt động kinh doanh cần phải đăng ký cũng như nộp thuế trước hạn đó là ngày cuối cùng của tháng khi bắt đầu thành lập.

Cần bổ sung ngay thuế giá trị gia tăng​

Doanh nghiệp mới thành lập nên bổ sung thuế GTGT ngay sau khi đưa vào hoạt động. Một trong những điều khá quan trọng khi hoạt động kinh doanh là thống kê thuế GTGT. Đối với doanh nghiệp mới thành lập, cần chọn thật kỹ phương pháp nộp thuế, dựa vào nhu cầu cũng như điều kiện của công ty. Có hai phương thức tính thuế GTGT là khấu trừ thuế hoặc nộp trực tiếp.

Doanh nghiệp mới thành lập sẽ phát hành hóa đơn điện tử​

thong-ke-hoa-don.jpg
Thống kê rõ hóa đơn

Hóa đơn điện tử hiển thị dữ liệu ở dạng điện tử được cá nhân, tổ chức ghi và ký khi giao dịch mua bán hàng hóa bằng chữ ký.Hóa đơn không bắt buộc đối với doanh nghiệp hoạt động lâu đời, nhưng đối với các doanh nghiệp mới hoặc đã thành lập kể từ năm 2019 thì bắt buộc. Các doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì để có thể dùng các dịch vụ này sau khi cơ quan chính phủ phê duyệt.

Doanh nghiệp mới thành lập thống kê ngay thuế thu nhập​

Tờ khai thuế TNDN sẽ tạm tính hàng quý rồi lập hóa đơn mỗi năm đến khi công ty thay đổi quyền sở hữu cũng như dừng hoạt động. Và quy định theo những nguyên tắc cơ bản sau đây.

Thuế TNDN tính hàng quý của doanh nghiệp mới thành lập​

Các doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì - cần phải nộp đơn khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm thời không được muộn hơn ngày 30 của quý sau. Điều này khá là quan trọng của một doanh nghiệp đang hoạt động.

Thuế TNDN quyết toán cần kê khai​

Tính kể từ ngày kết thúc năm tài chính hoặc là năm dương lịch, công ty cần phải nộp hồ sơ quyết toán về thuế thu nhập doanh nghiệp chậm nhất là ngày thứ 90 khi bắt đầu quý sau. Phải thực hiện đúng theo yêu cầu bên trên đưa xuống

Thống kê thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp phải làm​

liet-ke-chi-tiet-thue-ca-nhan.jpg
Liệt kê chi tiết thuế cá nhân

Các doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì - cần chịu thuế thu nhập cá nhân phải đóng thu nhập cho dù đã khấu trừ chưa. Doanh nghiệp sẽ thống kê thuế thu nhập cá nhân thay cho người có thẩm quyền quyết định, nếu trong năm không phát sinh khoản thu nhập nào thì không phải kê khai thuế TNCN.

Phải thiết lập tài khoản ngân hàng cho công ty​

Sau khi doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì - cần phải mở tài khoản ngân hàng ngay. Công ty khi có tài khoản sẽ báo cáo cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Và công ty phải hoàn thiện trong vòng 10 ngày từ lúc xác nhận mở tài khoản thành công.Điều này giúp công ty đảm bảo các giao dịch với đối tác diễn ra thuận lợi nhất. Những giao dịch quá 20 triệu đồng cũng thực hiện theo cách này.

Tham gia HĐLĐ và BHXH của doanh nghiệp​

quyen-loi-dong-bhxh.jpg
Tham gia quyền lợi đóng BHXH

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì để có người sử dụng lao động kết hợp đồng với người lao động trên 1 tháng được tham gia đóng bảo hiểm bắt buộc. Công ty phải chủ động nộp đơn lên Cơ quan BHXH để làm thủ tục cho người lao động. Và phải lập bảng lương theo mẫu để gửi cho Bảo hiểm xã hội. HĐLĐ có hiệu lực trong vòng 30 ngày, công ty phải đóng các khoản BHXH cho người lao động.

Kết Luận​

Trên đây là những thông tin cơ bản về những yếu tố khi doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì. Hy vọng bài viết trên có thể giúp đỡ mọi người về những khó khăn đang gặp phải. Nếu còn những băn khoăn nào chưa được phản hồi, hãy liên hệ ngay chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho các bạn nhé.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên