Chính sách về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân lao động

thienminh6879
Bình luận: 0Lượt xem: 421

thienminh6879

Administrator
Trong thời gian gần đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành các Quyết định quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân lao động. Chính sách này cụ thể là như thế nào thì các bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.
ho-tro-tien-thue-nha.png
Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Quy định chung về hỗ trợ tiền thuê nhà​

Ở phần này, các bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về những quy định chung của chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà dành cho người lao động, bao gồm phạm vi áp dụng và các nguyên tắc thực hiện chính sách.
quy-dinh-chung.png
Quy định chung về hỗ trợ tiền thuê nhà

Phạm vi áp dụng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà​

Quyết định này bao gồm tất cả những quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà áp dụng cho người lao động đang có quan hệ lao động, đang ở trọ, ở thuê và làm việc trong các khu vực sau đây:
- Khu chế xuất và khu công nghiệp được thành lập theo các điều kiện, thủ tục và trình tự quy định tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu kinh tế và khu công nghiệp.
-Khu vực kinh tế trọng điểm gồm có:
  • Khu kinh tế được thành lập theo điều kiện, thủ tục và trình tự quy định theo Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu kinh tế và khu công nghiệp.
  • 24 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương và thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm được thành lập và quy hoạch theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ .Đó là các tỉnh và thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh,Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Thành phố Hồ Chí Minh,Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Bình Dương, An Giang, Kiên Giang và Cà Mau.
pham-vi-ap-dung-chinh-sach.png
Phạm vi áp dụng chính sách

Nguyên tắc áp dụng thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà​

Sau đây là các nguyên tắc áp dụng trong chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà mà các bạn nên biết.
  • Bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, minh bạch, công khai, không để bị lợi dụng và trục lợi chính sách.
  • Không hỗ trợ đối với người lao động không có nhu cầu và không đề nghị được hỗ trợ.
  • Trường hợp người dân lao động làm việc theo hợp đồng lao động cho nhiều người sử dụng lao động thì được hỗ trợ trực tiếp tại nơi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
  • Mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ tối đa 1 lần trong vòng 1 tháng và được hỗ trợ không quá 03 tháng.
nguoi-lao-dong-thue-tro.png
Người lao động thuê trọ

Hỗ trợ cho người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp​

Sau đây, dichvuketoan.biz sẽ giới thiệu cho các bạn về những đối tượng và điều kiện cần có để có thể nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà cũng như chi tiết về mức hỗ trợ và thời gian chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động.

Đối tượng và điều kiện cần có để được hỗ trợ tiền thuê nhà​

Người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp trong khu chế xuất, hoặc khu công nghiệp hay khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đầy đủ các điều kiện sau:

- Ở trọ, ở thuê trong khoảng thời gian từ ngày 01/02/2022 đến ngày 30/6/2022.

- Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc là hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu tiến hành thực hiện trước ngày 01/4/2022.

- Đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc ( nghĩa là có tên trong danh sách tham gia và bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng ngay trước thời điểm doanh nghiệp lập ra danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.
doi-tuong-duoc-ho-tro-tien-thue-nha.png
Đối tượng được hỗ trợ tiền thuê nhà

Mức hỗ trợ, thời gian hỗ trợ tiền thuê nhà và phương thức chi trả​

Sau đây sẽ là thông tin về mức trợ cấp cũng như thời hạn hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, cùng với đó cũng là thông tin về phương thức cho trả.
  • Về mức hỗ trợ: 500.000 đồng/ người trong 1 tháng.
  • Thời gian cấp hỗ trợ: Tối đa là 3 tháng.
  • Phương thức chi trả tiền hỗ trợ: Tiền hỗ trợ sẽ được trả cho người lao động hàng tháng trong thời gian nhận trợ cấp hỗ trợ.
muc-ho-tro-tien-thue-nha.png
Mức hỗ trợ tiền thuê nhà

Yêu cầu về hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động​

Trường hợp trong danh sách có người lao động không nằm trong diện đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động mới được tuyển dụng và có giao kết hợp đồng lao động nhưng chưa được cho tên vào trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội thì hồ sơ đề nghị hỗ trợ cần phải có thêm bản sao danh sách trả lương của tháng liền kề ngay trước thời điểm mà người sử dụng lao động lập ra danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Kết bài​

Những thông tin về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đã được chúng tôi mang đến một cách đầy đủ và chi tiết ở bên trên. Mong rằng những thông tin trên đã giúp ích được cho bạn đọc và những ai đang muốn tìm hiểu.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên