Tìm hiểu và cách đăng ký bản quyền thương hiệu mới nhất 2023

thienminh6879
Bình luận: 0Lượt xem: 388

thienminh6879

Administrator
Trong bài viết này, các bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về thế nào là bản quyền thương hiệu và cách đăng ký bản quyền thương hiệu mới nhất trong năm 2022. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé vì nó chứa khá nhiều thông tin hữu ích đấy.
dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu.jpg
Đăng ký bản quyền thương hiệu

Như thế nào là đăng ký bản quyền thương hiệu?​

Đăng ký bản quyền thương hiệu là một thủ tục hành chính được thực hiện ở Cục sở hữu trí tuệ để xác lập hợp pháp quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với nhãn hiệu hay thương hiệu. Sau khi chủ sở hữu thương hiệu được cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu, họ sẽ được độc quyền sử dụng thương hiệu của họ trên toàn bộ lãnh thổ đất nước Việt Nam.
bang-quyen-thuong-hieu-la-gi.jpg
Đăng ký bản quyền thương hiệu là như thế nào

Phân biệt đăng ký thương hiệu và đăng ký bản quyền thương hiệu​

Chúng ta thường hay sử dụng khái niệm “Đăng ký thương hiệu” hoặc “Đăng ký bản quyền thương hiệu” trong cuộc sống hàng ngày nhưng chắc chắn không phải ai cũng hiểu rõ về hai khái niệm này. Thực chất thì “Thương hiệu” thuộc đối tượng đăng ký sở hữu công nghiệp (có thể gọi một cách chính xác là “đăng ký nhãn hiệu”) và "thương hiệu" thì không thuộc về đối tượng đăng ký bản quyền tác giả.
phan-biet-thuong-hieu-va-dang-ky-bang-quyen.jpg
Phân biệt đăng ký thương hiệu và đăng ký bản quyền

Làm thế nào để đăng ký bản quyền thương hiệu?​

Cho những ai đang có nhu cầu đăng ký bản quyền thương hiệu mà vẫn đang thắc mắc không biết các bước cụ thể là làm như thế nào thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn.
lam-sao-de-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu.jpg
Làm thế nào để đăng ký bản quyền thương hiệu

Bước 1: Thiết kế và lựa chọn thương hiệu mà bạn muốn đăng ký bản quyền thương hiệu​

Khi thiết kế thương hiệu, khách hàng hoặc người thiết kế cần chú ý không nên lựa chọn mẫu thương hiệu quá đơn giản hoặc quá màu mè, cũng không nên chọn mẫu thương hiệu không có tính phân biệt và nhận diện cao, không để lại được ấn tượng.

Bước 2: Tìm hiểu và đánh giá khả năng đăng ký thương hiệu trước khi nộp đơn đăng ký​

Người muốn đăng ký thương hiệu sẽ tiến hành kiểm tra, tra cứu chính thức cho thương hiệu muốn đăng ký để đánh giá khả năng đăng ký của thương hiệu vì có thể thương hiệu sẽ bị trùng với các thương hiệu đã đăng ký trước đó.

Bước 3: Soạn thảo, chỉnh sửa hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu​

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu là thứ bắt buộc phải có đối với những ai muốn đăng ký bản quyền thương hiệu. Nếu như bạn không biết cách soạn thảo hồ sơ đăng ký này thì có thể

Bước 4: Tiến hành nộp đơn đăng ký bản quyền thương hiệu​

Sau khi đã chuẩn bị hoàn tất hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu, chủ sở hữu thương hiệu hoặc tổ chức dịch vụ được ủy quyền sẽ tiến hành nộp đơn đăng ký quyền thương hiệu tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ

Bước 5: Phát giấy chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu​

Sau khi được nộp, đơn đăng ký bản quyền thương hiệu sẽ được thẩm định qua các giai đoạn trước khi được Cục Sở Hữu Trí Tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu. Trong trường hợp đơn đăng ký bị từ chối, Cục Sở Hữu Trí Tuệ sẽ thông báo rõ ràng lý do từ chối.
giay-chung-nhan-ban-quyen-thuong-hieu.jpg
Giấy chứng nhận bản quyền thương hiệu

Vì sao doanh nghiệp, chủ sở hữu cần phải đăng ký bản quyền thương hiệu?​

Thương hiệu là thứ làm nên sự phát triển của doanh nghiệp, giúp cho sản phẩm và doanh nghiệp được người tiêu dùng, người sử dụng biết đến rộng rãi. Cho nên có nhiều trường hợp các đối thủ cạnh tranh trên thị trường sẽ tìm mọi cách để “đạo nhái” làm giảm đi chất lượng, sự uy tín của thương hiệu mà doanh nghiệp đã tốn biết bao công sức và thời gian để gây dựng.
vi-sao-can-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu.jpg
Vì sao cần đăng ký bản quyền thương hiệu

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu bao gồm những phần gì?​

Chủ sở hữu hay doanh nghiệp cần phải có hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu để nộp cho Cục Sở Hữu Trí Tuệ. Cụ thể thì hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu đó sẽ bao gồm những phần sau:
- File mẫu thương hiệu (đuôi .PNG, .JPEG hoặc các định dạng hình ảnh khác để đọc và xem được trên máy tính).
- Tờ khai đăng ký bản quyền thương hiệu được làm theo mẫu của Cục sở hữu trí tuệ.
- Mẫu thương hiệu mà chủ sở hữu dự định sẽ đăng ký (05 mẫu).
- Giấy ủy quyền đăng ký (chuẩn bị 1 bản gốc) trong trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký.

Các khó khăn hay gặp phải khi đăng ký bản quyền thương hiệu​

Đối với những ai đã từng trải qua giai đoạn đăng ký bản quyền thương hiệu thì chắc chắn đều sẽ gặp phải không ít khó khăn và cản trở. Cùng tìm hiểu những khó khăn đó là gì ngay sau đây nhé.

Gặp khó khăn trong khâu thiết kế và lựa chọn thương hiệu đăng ký​

Việc nghĩ tên hay thiết kế logo thương hiệu luôn là một vấn đề đau đầu đối với bất kỳ chủ sở hữu hay doanh nghiệp nào. Đây là công đoạn tốn khá nhiều thời gian mà đôi khi còn phải sửa đi sửa lại nhiều lần bởi vì logo thương hiệu rất dễ bị trùng lặp trong thời buổi hiện nay.

Khó khăn trong khâu chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ​

Hầu hết những chủ sở hữu hay doanh nghiệp khi muốn đăng ký thương hiệu đều chưa có kinh nghiệm nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong khâu chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu và khó khăn này thì chắc chắn là không thể không trải qua.

Kết luận​

Hy vọng những thông tin về bản quyền thương hiệu và đăng ký thương hiệu trong bài viết của chúng tôi đã giúp ích được cho các bạn, đặc biệt là những ai đang tìm hiểu và có nhu cầu muốn đăng ký bản quyền thương hiệu
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên