Tìm hiểu những quy định cơ bản của pháp luật về hợp đồng thời vụ là gì

thienminh6879
Bình luận: 0Lượt xem: 334

thienminh6879

Administrator
cong-nhan-tham-gia-thoi-vu.jpg
Công nhân được tham gia hợp đồng thời vụ.

Tại 1 doanh nghiệp bên cạnh những công việc yêu cầu cố định vẫn xuất hiện công việc thời vụ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. Đối với những công việc này, người chủ và công dân sẽ ký hợp đồng thời vụ. Vậy hợp đồng thời vụ là gì và được hiểu theo nghĩa như nào? Pháp luật đưa ra những quy định gì về hợp đồng thời vụ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin ở bài viết dưới nhé.
khi-lam-thoi-vu-phai-co-hop-dong.jpg
Khi làm thời vụ cũng phải có hợp đồng.

Khái niệm về hợp đồng thời vụ là gì?​

doc-so-hop-dong-thoi-vu.jpg
Sơ qua về Hợp đồng thời vụ.

Theo Điều 13 Bộ luật lao động 2019 có quy định chung về HĐLĐ không có quy định cụ thể về khái niệm HĐTV. Nhưng có thể hiểu hợp đồng thời vụ là gì - là giấy tờ được ký giữa người lao động với người sử dụng lao động ghi lại thỏa thuận của đôi bên về công việc ngắn hạn không liên tục có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của đôi bên trong quá trình làm việc. Thời hạn của HĐTV sẽ không quá 12 tháng.

Hợp đồng thời vụ là gì - được ký khi doanh nghiệp tuyển dụng công nhân để làm việc thời vụ, trong một thời gian ngắn. Ví dụ như khách sạn và khu du lịch vào mùa cao điểm, nhà hàng khách sạn vào đợt lễ hoặc tết, doanh nghiệp kinh doanh nông sản theo mùa hoặc nhà máy cung cấp bánh trung thu.

Một số quyền lợi ký hợp đồng thời vụ của người lao động​

moi-cong-nhan-duoc-huong-quyen-loi.jpg
Mọi công nhân đều được hưởng quyền lợi.

Đối với hợp đồng thời vụ, người lao động sẽ nhận được quyền lợi sau:

 • Tham gia BHXH, BHYT cùng với bảo hiểm thất nghiệp. Trường hợp hợp đồng dưới 1 tháng, doanh nghiệp sẽ không cần đóng các loại bảo hiểm cho người lao động. Người lao động ký hợp đồng thời vụ và được đóng bảo hiểm đều được hưởng quyền lợi đầy đủ theo quy định của pháp luật.

 • Đảm bảo được các quyền lợi về tiền lương làm việc và một số các khoản phụ cấp khác bao gồm : Được trả tiền lương đầy đủ, đúng thời hạn theo đúng những thỏa thuận của hai bên đã ký kết ở trong hợp đồng thời vụ.

 • Nếu có xảy ra mâu thuẫn người lao động sẽ được Tòa án nhân dân giải quyết để đảm bảo quyền lợi bản thân. Cạnh đó nếu doanh nghiệp hoặc đơn vị tổ chức Công đoàn cơ sở thì người lao động cũng được bảo vệ tránh trường hợp bị xâm phạm về quyền lợi.

 • Người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng thời vụ trước thời gian nếu có lý do hợp lý chính đáng. Người lao động cần báo trước ít nhất 30 ngày theo Bộ luật lao động 2019 và ngược lại với người sử dụng lao động cũng tương đương như người lao động.

 • Có quyền được tái ký hợp đồng sau khi hợp đồng cũ hết hạn nếu đôi bên có nhu cầu. Tuy nhiên chỉ được ký tối đa 1 lần nếu hợp đồng mới là HĐLĐ xác định thời hạn. Sau khi kết thúc hợp đồng tiếp nếu người lao động vẫn làm việc thì cần ký hợp đồng không xác định thời gian.

Hợp đồng thời vụ có những nội dung sau​

can-nam-ro-noi-dung-hop-dong.jpg
Nội dung trong hợp đồng cần phải nắm rõ.

Ở trong phần nội dung của hợp đồng thời vụ cũng sẽ được chia ra hai phần để cho người lao động cũng như người sử dụng lao động tham khảo tìm hiểu qua để hai bên có thể nắm rõ và đôi bên cũng thực hiện ký kết hợp đồng nghiêm túc nhất. Và cũng cần tuân theo một số những nội dung của hợp đồng.

Nội dung chi tiết hợp đồng thời vụ là gì​

Hợp đồng thời vụ cũng cần phải cam kết đảm bảo có đầy đủ tất cả các nội dung sau đây , và cần phải đạt được sự chấp thuận của cả đôi bên người lao động và người sử dụng lao động :

 • Thông tin cá nhân của người sử dụng lao động bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi ở thường trú, CMND hoặc CCCD hoặc Hộ chiếu, nêu chức vụ trong doanh nghiệp, tổ chức…sử dụng lao động.

 • Thông tin cá nhân của người sử dụng lao động: Họ và tên, ngày tháng năm sinh của người sử dụng lao động, CMND hoặc CCCD hoặc Hộ chiếu. Yêu cầu phải đúng thông tin cá nhân chính chủ.

 • Người lao động từ đủ 15 tuổi - dưới 18 tuổi: Bổ sung văn bản đồng ý việc giao kết hợp đồng thời vụ của người đại điện người lao động theo pháp luật quy định ra.
 • Nếu như người lao động dưới 15 tuổi: Cần phải bổ sung thông tin về người đại diện theo pháp luật của người lao động và giấy tờ đồng ý việc giao kết HĐTV của người đại diện lao động.

 • Nếu như người lao động là người nước ngoài đang làm việc tại đất nước Việt Nam: Phải có giấy phép lao động có ngày, nơi cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

 • Thời hạn đề ra của hợp đồng, thời điểm bắt đầu - kết thúc hợp đồng.

 • Chi tiết về công việc cũng như nghĩa vụ và địa điểm làm việc.

 • Những thông tin quy định về tiền lương, chế độ phúc lợi.

 • Thời gian khi làm việc và được nghỉ ngơi.

 • Cung cấp vật dụng bảo vệ khi làm việc.

 • Tất cả những chi phí bảo hiểm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm.

 • Quy định về thông tin đào tạo và chế độ bồi dưỡng.

 • Và những quy định khác của đôi bên nếu có.

Những chú ý về hợp đồng thời vụ​

can-phai-chu-y-khi-tham-gia-hop-dong.jpg
Cần phải chú ý khi tham gia hợp đồng.
Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực 1/1/2021, HĐLĐ có 2 loại là hợp động không xác định thời hạn - hợp đồng xác định thời hạn ( thời hạn tối đa không quá 36 tháng ). Là mọi công việc dưới 36 tháng ( kể cả trong một vài tháng) đều phải ký hợp đồng xác định thời hạn, không còn dùng hợp đồng thời vụ.

Pháp luật cấm việc giao kết hợp đồng thời vụ là gì để làm những công việc liên tục với thời hạn 12 tháng trở lên, trừ trường hợp tạm thay nhân sự cho người lao động như nghỉ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc các lý do khác. Nếu vi phạm người sử dụng lao động sẽ bị phạt hành chính từ 2 tới 25 triệu tùy theo số người lao động vi phạm ( căn cứ vào khoản 1, điều 8, nghị định 28/2020/NĐ - CP)

Kết Luận​

Bài viết trên là những kiến thức quan trọng mà bạn cần biết về hợp đồng thời vụ là gì. Tuy nhiên, hợp đồng thời vụ không còn được dùng để xác lập mối quan hệ giữa người lao động với người sử dụng lao động nữa, nhưng HĐTV vẫn tương đương với hợp đồng có thời hạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ thật bổ ích cho mọi người.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên