Cập nhật những thông tin quy định về xuất hóa đơn

thienminh6879
Bình luận: 0Lượt xem: 365

thienminh6879

Administrator
Khi trao đổi hàng hóa cũng như cung cấp dịch vụ cho khách hàng thì đồng nghĩa với việc xuất hóa đơn. Với những tình huống dùng hàng hóa sản phẩm để khuyến mại, tặng hoặc trả thay lương cho nhân viên cũng như tiêu dùng nội bộ có phải lập hóa đơn hay không? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các quy định về xuất hóa đơn, hãy cùng đi tham khảo nhé.
nghi-dinh-xuat-hoa-don.jpg
Nghị định xuất hóa đơn

Quy định về xuất hóa đơn của những trường hợp bắt buộc​

hoa-don-ve-gia-tri-gia-tang.jpg
Hóa đơn về giá trị gia tăng

Quy định về xuất hóa đơn đối với trường hợp bắt buộc​


Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về xuất hóa đơn chứng từ: Tổ chức hoặc cá nhân khi cung cấp buôn bán dịch vụ sản phẩm phải lập hóa đơn cho người mua, bao gồm cả sản phẩm khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu,.... hoặc tiêu dùng nội bộ cũng như xuất hàng hóa dưới dạng cho vay, mượn hoặc hoàn trả nhưng phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định của Điều 10 của Nghị định này, trường hợp dùng hóa đơn điện tử thì phải theo quy định tại Điều 12 của Nghị định này.
luu-y-khi-xuat-hoa-don-do.jpg
Lưu ý khi xuất hóa đơn đỏ

Điều 9 tại nghị định số 123/2020/NĐ - CP quy định về xuất hóa đơn: Thời điểm lập hóa đơn là lúc chuyển quyền sở hữu hoặc dùng sản phẩm hoặc hoàn tất cung cấp dịch vụ không cần biết đã thu hay chưa thu tiền. Trường hợp thu tiền trước hoặc trong lúc cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn chính là thời điểm thu tiền. Trường hợp giao hàng hoặc chuyển giao từng hạng mục, công đoạn, dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc chuyển giao đều phải lập hóa đơn GTGT cho hàng hóa cũng như dịch vụ được giao tương ứng.
dieu-le-co-ban-xuat-hoa-don.jpg
Điều lệ cơ bản của thủ tục xuất hóa đơn

Thông tư 39/2014/TT-BTC ra quy định sau: “Tổ chức nhận nhập khẩu ủy thác khi xuất trả hàng nhập khẩu, đã nộp thuế GTGT khi nhập khẩu thì lập hóa đơn GTGT để cơ sở đi ủy thác nhập khẩu có căn cứ kê khai. Trường hợp tổ chức nhận nhập khẩu ủy thác chưa nộp thuế GTGT khi nhập khẩu, khi xuất khẩu ủy thác, cơ sở phải lập phiếu xuất kho cùng với vận chuyển nội bộ kèm với lệnh điều động nội bộ theo yêu cầu làm chứng từ lưu thông sản phẩm trên thị trường.

Khi đã nộp thuế lúc nhập khẩu cho sản phẩm nhập khẩu ủy thác, tổ chức mới lập hóa đơn theo quy định. Trường hợp ủy thác xuất khẩu sản phẩm khi xuất hàng hóa giao cho tổ chức nhận ủy thác,tổ chức có sản phẩm ủy thác xuất khẩu dùng phiếu xuất kho cùng với vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nội bộ. Khi sản phẩm đã xuất khẩu có xác nhận của cơ quan hải quan, tổ chức có sản phẩm ủy thác xuất khẩu lập sẽ quy định về xuất hóa đơn GTGT để thống kê nộp thuế hoặc hoàn thuế GTGT, hóa đơn bán hàng.

Mức phạt cho hành vi bán hàng không xuất hóa đơn​

hach-toan-hang-khuyen-mai.jpg
1 số hạch toán hàng khuyến mãi

Xử phạt vi phạm hành chính nhiều nhất là 20.000.000 VND cho quy định về xuất hóa đơn. Nếu bị Cơ quan thuế phát hiện hành vi trốn hoặc gian lận thuế sẽ bị xử phạt hành chính theo số lần dự vào số tiền thuế đã gian lận. Có thể khắc phục như: Buộc phải lập hóa đơn theo quy định và đóng tất cả số tiền trốn thuế cho Ngân sách nhà nước.

Trường hợp không bắt buộc quy định xuất hóa đơn​

mot-so-ky-tu-cua-hoa-don-GTGT.jpg
Một số ký tự của hóa đơn GTGT

Quy định về xuất hóa đơn là một trong những điều bắt buộc cần phải có trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên thì vẫn sẽ có một số trường hợp ngoại lệ, không cần phải xuất hóa đơn cũng như nộp thuế GTGT , cùng chúng tôi đi tìm hiểu những trường hợp đó ngay sau đây nhé.

  • Về quy định tại Thông tư 219/2013/TT - BTC: Cá nhân, tổ chức nhận các khoản bồi thường bằng tiền, tiền hỗ trợ, tiền thưởng,....và các khoản thu tài chính khác thì không phải kê khai cũng như tính và nộp thuế GTGT.

  • Quy định tại Thông tư 39/2014/TT - BTC: Khi cung cấp hàng hóa giá trị dưới 200.000 thì doanh nghiệp không phải lập hóa đơn, trừ khi người mua yêu cầu lập. Tuy nhiên cuối ngày, doanh nghiệp sẽ tạo thành một hóa đơn GTGT có ghi tổng số tiền cho toàn bộ sản phẩm bán trong ngày.

  • Theo quy định về xuất hóa đơn tại Thông tư 119/2014/TT - BTC: Các đơn vị kinh doanh tự gây dựng tài sản nhằm phục vụ việc kinh doanh chịu thuế GTGT thì sau khi hoàn thành không cần phải lập hóa đơn. Khi xuất máy móc, vật liệu, hàng hóa bằng hình thức cho vay, mượn, nếu có đầy đủ hợp đồng cũng như chứng từ liên quan thì đơn vị kinh doanh cũng không phải lập hóa đơn, tính và nộp thuế GTGT.

  • Trường hợp theo quy định về xuất hóa đơn tại Thông tư 26/2015/TT - BTC: Nếu như xuất sản phẩm hàng hóa luân chuyển hoặc tiêu dùng nội bộ để tiếp tục thực hiện quá trình sản xuất và kinh doanh thì không cần phải lập hóa đơn cũng như không phải nộp thuế giá trị gia tăng.

Kết Luận​

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ quy định về xuất hóa đơn cho mọi người tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả mọi người có thể vận dụng hết tất cả các kiến thức bên trên để có thể tự tin sử dụng trong công việc cũng như cuộc sống. Hãy theo dõi thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin nhé.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên