Giải Thích Về Vốn Điều Lệ - Các Quy Định Về Vốn Điều Lệ

thienminh6879
Bình luận: 0Lượt xem: 242

thienminh6879

Administrator
Trước khi kinh doanh cần những tài sản gì? Vốn điều lệ là vốn gì? Tại sao cần có vốn điều lệ?... Đây là những câu hỏi được đặt ra của những doanh nhân có ước muốn bước vào thị trường tài chính. Và để trả lời câu hỏi đó thì hôm nay dichvuketoan.biz nêu ra những vấn đề liên quan đến loại vốn điều lệ là gì dưới đây nhé.

Vốn điều lệ là gì?​

von-dieu-le-la-gi.jpg
Vốn điều lệ của doanh nghiệp loại vốn gì?​
Vốn điều lệ là gì? Đây là tổng giá trị tài sản do các thành viên trong một công ty/doanh nghiệp, chủ sở hữu công ty góp hoặc cam kết góp để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc loại công ty hợp danh; nó được hiểu là là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đăng ký mua khi công ty cổ phần được hình thành.

Do đó, tài sản đầu tư làm vốn có thể là VND, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết, tài sản và các tài sản khác có thể bằng VND.

Phân biệt 2 loại vốn là vốn điều lệ và vốn pháp định​

von-dieu-le-va-von-phap-dinh.jpg
So sánh giữa 2 loại vốn điều lệ và vốn pháp định​

Vốn điều lệ​

Vốn điều lệ là tổng số vốn do chủ sở hữu, các thành viên, cổ đông đầu tư hoặc cam kết góp trong một thời gian nhất định và được ghi vào các điều khoản liên kết của công ty.

Vốn pháp định​

Vốn pháp định là mức vốn mà tối thiểu mà doanh nghiệp phải có đủ để thành lập doanh nghiệp và chỉ áp dụng trong một số ngành nghề nhất định. Vốn pháp định sẽ được quy định khác nhau tùy theo lĩnh vực kinh doanh và ngành nghề. Ví dụ: Để có thể thành lập công ty đầu tư chứng khoán, bạn phải có số vốn tối thiểu là 50 tỷ đồng.

Các loại vốn điều lệ được quy định trong luật doanh nghiệp​

quy-dinh-von-dieu-le-doanh-nghiep.jpg
Các quy định phân loại vốn điều lệ doanh nghiệp​
Vốn điều lệ là bắt buộc chung của cá nhân hay tổ chức muốn thành lập công ty/doanh nghiệp. Tuy là quy định chung nhưng tùy vào loại công ty thì vốn điều lệ sẽ có nhiều sự thay đổi khác để phù hợp với điều kiện của loại công ty đó. Và theo luật kinh doanh 2020 thì có 3 vốn điều lệ đang được hiện hành:
 • Vốn điều lệ của loại công ty cổ phần
 • Vốn điều lệ của loại công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên
 • Vốn điều lệ của loại công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên

Thời hạn cho phép để doanh nghiệp/công ty góp đủ vốn điều lệ​

Chủ sở hữu / thành viên / cổ đông phải góp đủ vốn vào công ty trong thời hạn quy định là 3 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, theo đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký kinh doanh, kể cả thời gian vận chuyển và nhập khẩu. Tài sản góp vốn và làm thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản.

Đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp, loại nào có lợi hơn​

nen-chon-von-dieu-le-cao-hay-thap.jpg
Nên chọn đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp​

Nếu vốn điều lệ quá thấp / thấp, sự cam kết về khoảng trách nhiệm dựa trên tài sản của công ty sẽ bị giảm sút, gây khó khăn cho việc tạo dựng lòng tin với khách hàng và đối tác kinh doanh. Đặc biệt khi doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn ngân hàng nhưng số vốn đăng ký quá thấp, vượt quá khả năng của doanh nghiệp và vốn đăng ký của doanh nghiệp có thể khiến ngân hàng cảm thấy không đáng tin cậy.​

Nếu vốn điều lệ quá cao / cao thì rủi ro về trách nhiệm pháp lý và rủi ro với tài sản doanh nghiệp cũng cao. Nhưng đổi lại sẽ dễ tạo dựng được lòng tin với khách hàng và đối tác, đặc biệt là trong hoạt động thương mại, đấu thầu.​

Tăng vốn điều lệ thì khá dễ nhưng giảm vốn thì mới thực sự là khó. Vì vậy, chủ doanh nghiệp nên duy trì mức và khả năng vốn vừa phải dựa trên khả năng tài chính, phương hướng kinh doanh và quy mô kinh doanh. Sau khi hoạt động kinh doanh của công ty bắt đầu đi vào quỹ đạo và có dấu hiệu phát triển thì sẽ bắt đầu tăng vốn điều lệ của công ty.​


Vai trò và ý nghĩa to lớn của vốn điều lệ​

vai-tro-von-dieu-le.jpg
Vai trò quan trọng cần biết của vốn điều lệ​
Vốn điều lệ là một loại vốn có vai trò rất quan trọng trong một doanh nghiệp:
 • Thứ nhất, nó là cơ sở cho việc xác định phần vốn góp hoặc tỷ lệ sở hữu cổ phần của các thành viên và cổ đông công ty. Làm cơ sở cho chuyện phân chia quyền, lợi ích và nghĩa vụ giữa các thành viên trong tổ chức công ty và cổ đông;
 • Cụ thể như sau, theo Luật doanh nghiệp 2020 thì chủ sở hữu của công ty phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi của vốn điều lệ của công ty. Trừ một số trường hợp do Luật Doanh nghiệp quy định, các thành viên, cổ đông phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi phần vốn góp của doanh nghiệp.
 • Là một trong những cơ sở để xác định điều kiện kinh doanh đối với nhiều ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
 • Vốn điều lệ của doanh nghiệp được ví như lời cam kết đối với khách hàng và đối tác của mình. Do đó, vốn điều lệ càng cao thì khách hàng và đối tác càng tin tưởng vào doanh nghiệp.

Một vài câu hỏi liên quan về vốn điều lệ​

 • Vốn điều lệ của công ty TNHH MTV là vốn gì? Trả lời: VĐL của TNHHMTV là tổng giá trị tất cả tài sản do chủ sở hữu của công ty đó cam kết góp và ghi trong điều lệ công ty.
 • Vốn điều lệ công ty của công ty TNHH hai thành viên là gì? Trả lời: VĐL của công ty TNHH hai thành viên trở lên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị của phần vốn góp từ các thành viên cam kết góp và ghi trong điều lệ của công ty hiện hành.
 • Vốn điều lệ của loại công ty cổ phần là gì? Trả lời: VĐL của công ty cổ phần là tổng giá trị cổ phần các loại đã bán ra. Mặc khác nó còn là tổng mệnh giá của cổ phần các loại đã được đăng ký mua và đã được ghi trong điều lệ công ty.
 • Thời gian giới hạn cho phép để góp vốn điều lệ là bao nhiêu lâu? Trả lời: Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ sở hữu của công ty/các thành viên hay cổ đông phải góp đủ số vốn đã được ghi nhận đăng ký theo quy định của pháp luật. Thời hạn này không tính thời gian vận chuyển, nhập tài sản góp vốn, thực hiện các thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản.
 • Sẽ ra sao nếu vốn điều lệ không được góp đủ theo quy định? Trả lời: Trường hợp nếu không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định, chủ sở hữu công ty phải đăng ký để thay đổi vốn điều lệ bằng tổng giá trị số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ.

Kết luận​

Hy vọng bài viết của dịch vụ kế toán mang lại sẽ cung cấp đầy đủ cũng như giải đáp được các thắc mắc của quý khách hàng về loại vốn đầu vào khi muốn thành lập doanh nghiệp này. Nếu muốn giải quyết các vấn đề liên quan đến kế toán hoặc muốn tham khảo trước khi thành lập công ty thì bạn đừng ngần ngại mà liên hệ hay dichvuketoan.biz để được hỗ trợ nhé!
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên