Thuế môn bài loại thuế gắn liền với dân buôn bán, kinh doanh cả nước

thienminh6879
Bình luận: 0Lượt xem: 303

thienminh6879

Administrator

Thuế môn bài một loại thế đã có từ rất lâu gắn liền với các doanh nghiệp lớn, nhỏ khác nhau. Thậm chí cá nhân cũng có thể cần đóng thuế môn bài. Vậy loại thuế này là gì mà nghe có vẻ xa lạ với người dân như vậy?

Thuế môn bài là gì?​

Thuế môn bài là thuế kinh doanh dành cho doanh nghiệp và các cá nhân kinh doanh. Theo điều luật thuế môn bài phải được nộp đầy đủ theo Pháp lệnh thuế Công thương nghiệp 1983. Những doanh nghiệp hay cá nhân có hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, xuất khẩu với giá trị lớn đều phải đóng thuế môn bài.
Hiện nay người ta không còn gọi là thuế môn bài mà được gọi với tên giảm nhẹ hơn là lệ phí môn bài. Đây là loại thuế được nhận định là ổn định và đơn giản nhất. Ít thay đổi mà cách đóng thuế cũng không quá cầu kỳ với hình thức trực thu.
thue-mon-bai-la-gi.jpg
Thuế môn bài là gì?

Bậc thuế môn bài năm 2022 có gì thay đổi không?​

Bậc nộp thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào doanh nghiệp hay cá nhân tổ chức kinh doanh lớn, bé khác nhau. Đối với các doanh nghiệp có số vốn lớn trên 10 tỷ đồng có thể phải đóng thuế môn bài với số tiền là 3 triệu đồng/ năm. Với những doanh nghiệp nhỏ hơn số tiền phải đóng giao động trong khoản từ 2 triệu đồng/năm. Các văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh có đăng ký sẽ có thể phải đóng thuế môn bài 1 triệu đồng/ năm.
bac-le-phi-mon-bai-cua-doanh-nghiep.jpg
Bậc lệ phí môn bài của doanh nghiệp
Với các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì số tiền sẽ thấp hơn một chút. Thuế môn bài tại các địa điểm trên sẽ được đánh giá theo doanh thu hằng năm. Nếu doanh thu trên 500 triệu/ năm thì số tiền phải đóng là 1 triệu đồng/ năm. Thấp hơn là từ 300 triệu đến 500 triệu là 500 nghìn đồng/ năm.Thu nhập từ 100 triệu/ năm đến 300 triệu/ năm sẽ phải đóng 300 nghìn đồng / năm.
to-khai-thue-mon-bai.jpg
Tờ khai thuế môn bài

Đối với các cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ với mức thu nhập dưới 100 triệu/ năm sẽ không phải đóng thuế môn bài. Các địa điểm kinh doanh hay phải chuyển đổi vị trí cũng sẽ được miễn thuế môn bài. Các cơ quan như bưu điện, văn phòng đại diện nhà nước cũng sẽ được miễn thuế môn bài. Hợp tác xã cũng không phải đóng thuế môn bài. Tại các địa điểm kinh doanh cá nhân, văn phòng đại diện thuộc miền núi cũng sẽ không phải đóng thuế môn bài theo quy định của Ủy ban dân tộc Việt Nam.
cac-doi-tuong-phai-nop-thue-mon-bai.jpg
Các đối tượng phải nộp thuế môn bài

Bao giờ đến hạn nộp thuế môn bài​

Hạn nộp thuế môn bài là chậm nhất vào ngày 30 tháng 1 hằng năm. Các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh thuộc diện phải nộp thuế môn bài phải đến trực tiếp cơ sở thuế gần nhất để nộp thuế đúng thời hạn. Nếu đóng chậm hoặc không đúng với hồ sơ sẽ bị phạt tùy vào mức độ vi phạm và thời gian chậm trễ mà người nộp thuế sẽ được xem xét hoặc bị nộp phạt có thể lên đến 15 triệu đồng.
cach-nop-thue-mon-bai-truc-tuyen.jpg
Cách nộp thuế môn bài trực tuyến

Một số câu hỏi về thuế môn bài​

Rất nhiều cá nhân doanh nghiệp đặt ra câu hỏi về thuế môn bài và sau đây là một số câu hỏi tiêu biểu nhất và giải đáp thắc mắc về thuế môn bài.
1.Nộp chậm thuế môn bài bao nhiêu ngày mới phải nộp phạt?
Nộp chậm thuế môn bài chỉ cần là một ngày doanh nghiệp hoặc cá nhân đã phải nộp phạt theo quy định. Nếu nộp chậm từ 1 đến 5 ngày có thể được xem xét và có tình tiết giảm nhẹ. Nếu nộp muộn từ 1 đến 30 ngày số tiền phạt sẽ là từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Nếu quá 30 đến 90 ngày số tiền phạt có thể lên tới 15 triệu đồng và quá 90 ngày thì số tiền phạt sẽ lên tới 25 triệu đồng.

2. Là một hộ kinh doanh nhỏ phải di chuyển thường xuyên thì phải nộp thuế môn bài như thế nào?
Trước hết nếu đã là một hộ kinh doanh nhỏ có doanh thu dưới 100 triệu đồng/ năm hộ kinh doanh đó sẽ được miễn thuế môn bài. Hơn thế nữa là hộ kinh doanh không ổn định vị trí cũng sẽ được miễn thuế môn bài. Vì thế các hộ kinh doanh nhỏ lẻ sẽ không phải quan tâm đến loại thuế này.
3. Thuế môn bài nộp cho đơn vị nào?
Thuế môn bài là một loại thể lệ phí bắt buộc trong kinh doanh của nhà nước đề ra vì thế đóng thuế môn bài hộ kinh doanh, doanh nghiệp sẽ đóng thuế cho cơ quan thuế tại nơi kinh doanh. Tại địa phương mà doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình đăng ký cấp phép kinh doanh. Nộp đúng hạn là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh.
thue-mon-bai-va-nhung-cau-hoi-can-giai-dap.jpg
Thuế môn bài và những câu hỏi cần giải đáp

Kết luận​

Thuế môn bài là một sắc thuế dễ chịu với doanh nghiệp và các cá nhân kinh doanh dịch vụ vừa và lớn. Đóng thuế cũng là một trách nhiệm để phát triển một thị trường kinh doanh lành mạnh và phát triển. Vậy nên hãy đóng thuế đầy đủ để phát triển một môi trường kinh doanh tốt và tốt hơn nữa.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên