Tìm hiểu thông tin chi tiết về thuế nhà thầu nước ngoài.

thienminh6879
Bình luận: 0Lượt xem: 258

thienminh6879

Administrator
thue-va-nha-thau-nuoc-ngoai.jpg
Tìm hiểu qua về thuế nhà thầu nước ngoài.

Thuế nhà thầu nước ngoài không còn là trong những loại thuế quá mới mẻ đối với những doanh nghiệp ở thời điểm hiện nay. Tuy nhiên thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp đang khá băn khoăn và chưa thực sự hiểu hết về loại thuế nhà thầu này. Vậy chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về loại thuế này ở bài viết dưới đây nhé.

Thuế nhà thầu nước ngoài được hiểu như thế nào?​

kien-thuc-ve-thue-nha-thau.jpg
Kiến thức về thuế nhà thầu.
Thuế nhà thầu nước ngoài là loại thuế áp dụng với đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài được phát sinh thu nhập từ việc cung cấp dịch vụ liên quan tới hàng hóa tại Việt Nam. Thuế thầu nước ngoài xác định là tổ chức nước ngoài có hoặc không có trụ sở tại Việt Nam hoặc cá nhân cư trú hoặc không cư trú tại Việt Nam và kinh doanh tại đây. Theo quy định của pháp luật về thuế nhà thầu nước ngoài gồm nộp thuế GTGT và thuế TNDN theo quy tắc khi kinh doanh hoặc có thu nhập tại Việt Nam.

Những cơ sở pháp lý để tính thuế nhà thầu nước ngoài.​

co-3-cach-de-tinh-thue-thau.jpg
Có 3 cách để tính thuế thầu.
Những quy định về thuế giá trị gia tăng đối với các thuế nhà thầu nước ngoài, Quy định đối với thuế thu nhập doanh nghiệp với thuế nhà thầu nước ngoài, quy định về việc quản lý thuế được điều chỉnh với thuế nhà nhà thầu nước ngoài. Những điều lệ này mọi người cũng nên tham khảo kỹ càng.

Những đối tượng phải chịu thuế nhà thầu nước ngoài.​

quyen-chuyen-nhuong-thue-thau.jpg
Quyền chuyển nhượng thuế thầu.

Theo quy định đã được đưa ra tại Điều 1 của Thông tư 103/2014/TT - BTC ngày 06 tháng 08 năm 2014 được quy định những đối tượng phải chịu thuế nhà thầu nước ngoài và những đối tượng không phải chịu thuế như sau:

Các đối tượng phải chịu thuế nhà thầu bao gồm.​

Các tổ chức nước ngoài có trụ sở ở Việt Nam hoặc không có. Các cá nhân nước ngoài là cư trú tại Việt Nam hoặc không kinh doanh có thu nhập phát sinh tại Việt Nam có hợp đồng, thỏa thuận cam kết giữa Nhà thầu nước ngoài với tổ chức cá nhân Việt Nam

Những tổ chức cá nhân nước ngoài sản xuất hàng hóa tại Việt Nam theo hình thức xuất nhập khẩu tại đây có phát sinh thu nhập trên cơ sở Hợp đồng giữa tổ chức cá nhân nước ngoài đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam hoặc thực hiện cung cấp hàng hóa tại Việt Nam theo điều kiện giao hàng của những điều khoản thương mại quốc tế mà người bán phải chịu rủi ro liên quan tới sản phẩm vào đến lãnh thổ Việt Nam.

Các tổ chức cá nhân nước ngoài thực hiện một hoặc toàn bộ hoạt động phân phối hàng hóa, cung cấp sản phẩm ở Việt Nam trong đó tổ chức cá nhân nước ngoài là chủ sở hữu đối với sản phẩm giao cho tổ chức Việt Nam ,sẽ chịu trách nhiệm về chi phí cung cấp, quảng bá, chất lượng dịch vụ, hàng hóa đưa cho tổ chức Việt Nam hoặc định giá bán sản phẩm hoặc giá cung cấp dịch vụ gồm trường hợp uỷ quyền ,thuê một số tổ chức Việt Nam thực hiện dịch vụ phân phối, dịch vụ khác liên quan đến việc bán hàng hóa tại Việt Nam. Những tổ chức cá nhân nước ngoài thông qua Việt Nam để thực hiện việc trao đổi, ký kết các hợp đồng. Tổ chức cá nhân nước ngoài thực hiện quyền xuất - nhập khẩu,cung cấp tại thị trường Việt Nam, mua sản phẩm để xuất khẩu, bán cho thương nhân Việt Nam theo pháp luật về thương mại.

Những đối tượng không cần phải chịu thuế nhà thầu gồm.​

Dựa vào Điều 2, Thông tư 103/2014/TT-BTC biết một số đối tượng không chịu thuế như sau:
 • Đào tạo.

 • Một số những dịch vụ được phân phối và dùng ngoài Việt Nam.

 • Sản phẩm không gồm các dịch vụ được thực hiện tại VN.

 • Môi giới: bán sản phẩm cung cấp ra nước ngoài.

 • Những dịch vụ được phân phối tại nước ngoài.

 • Quảng bá, tiếp thị .

 • Các tổ chức tín dụng.

 • Những tổ chức, cá nhân nước ngoài KD tại VN theo Luật Đầu tư, Luật Dầu khí,….

 • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài dùng kho ngoại quan, cảng nội địa làm kho sản phẩm để hỗ trợ cho hoạt động vận tải quốc tế,chuyển khẩu,dự trữ hàng hóa.

 • Phát triển thúc đẩy đầu tư mạnh và thương mại.

 • Chia cước thanh toán dịch vụ viễn thông quốc tế giữa VN - nước ngoài.

 • Sửa chữa phương tiện di chuyển, máy móc thiết bị bao gồm hoặc không bao gồm vật tư, thiết bị thay thế đi kèm.

Một số phương pháp khấu trừ của thuế nhà thầu nước ngoài.​

thue-thau-doi-voi-to-chuc-ca-nhan-nuoc-ngoai.jpg
Thuế thầu đối với tổ chức cá nhân nước ngoài.
Phương pháp này các nhà thầu nước ngoài phải đăng ký thống kê , nộp thuế giá trị gia tăng, nộp tờ khai thuế TNDN và giá trị gia tăng giống như các công ty Việt Nam. Thuế nhà thầu nước ngoài có thể áp dụng phương pháp khấu trừ nếu như đáp ứng đầy đủ các điều lệ sau: Có trụ sở tại VN hoặc là đối tượng cư trú thuế tại Việt Nam, ấn định tỷ lệ, và phương pháp hỗn hợp.

Các cách tính và công thức thuế nhà thầu nước ngoài.​

ti-le-tinh-thue-nha-thau.jpg
Tỷ lệ tính thuế nhà thầu.
Thuế nhà thầu nước ngoài theo giá Gross chính là: trị giá hợp đồng thầu giữa doanh nghiệp Việt Nam và nhà thầu nước ngoài phát sinh thu nhập tại Việt Nam đã gồm thuế.

Cách tính thuế GTGT: Thuế GTGT phải nộp sẽ bằng Giá trị hợp đồng nhân với Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên DT.

Cách tính thuế TNDN: Thuế TNDN phải nộp = Giá trị hợp đồng – Thuế GTGT x Tỷ lệ thuế TNDN

Cách tính thuế TNDN: Thuế TNDN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNDN x Tỷ lệ thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế.

Cách tính thuế GTGT: Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu

Kết Luận:​

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản cũng như thông tin chi tiết nhất về thuế nhà thầu nước ngoài. Hy vọng rằng những điều chúng tôi vừa chia sẻ sẽ thật có ích với mọi người. Hãy theo dõi chúng tôi vì sẽ liên tục cập nhật những kiến thức siêu bổ ích cho mọi người nhé.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên